13.แอปเปิ้ล สทูรเดิ้ล (Apple Strudel)
เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรเลีย ว่ากันว่ามีการลอกเลียนแบบมาจากบลาคาวา ของตุรกี โดยการเปลี่ยนไส้ข้างไหนให้เป็นแอปเปิ้ล แต่ถึงแม้จะลอกเลียนแบบมา ก็มีการทำที่ประณีตมาก โดยเฉพาะการห่อไส้แอปเปิ้ลกับแป้งให้ออกมาแล้วดูน่ากิน การนวดแป้งของขนมชนิดนี้ก็ยากเช่นกันว่ากันว่าต้องรีดให้บางที่สุดถึงขนาดสามารถมองหนังสือพิมพ์ผ่านแผ่นแป้งได้เลยทีเดียว ปัจจุบันนิยมทานคู่กับน้ำตาลไอซิ่งและไอศกรีม
14.แพนเค้กรัสเซีย (Bliny)
เป็นแพนเค้กแบบรัสเซียแท้ๆ ที่ไม่ใช้แผ่นกลมๆหนาเหมือนทั่วไปแต่เป็นแผ่นแป้งบางๆทอดลงบนกระทะที่ร้อนจัดและไม่นาน บางส่วนให้เกรียมเหมือนพระอาทิตย์ สามารถทานคู่ได้กับหลายอย่างทั้งของคาวและของหวาน เช่น น้ำผึ้ง นมข้นหวาน แยมผลไม้ ไข่ปลาคาเวียร์ แฮม เห็ด และอีกหลายๆอย่าง ขนมชนิดนี้ทานได้ทั้งปี
15.วาฟเฟิล (Waffle)
วาฟเฟิลมาจากภาษาโบราณแปลว่า "รังผึ้ง" รสชาติต้นตำรับแบบเบลเยี่ยมในปัจจุบันไม่มีเค้าโครงเดิมแล้ว มีการปรับเปลี่ยนปรุงแต่งขึ้นมาใหม่ จึงทำให้ไม่ค่อยได้รู้รสชาติเดิมของวาฟเฟิลแล้ว ปัจจุบันนั้นมีการใช้ผงฟูทำให้เป็นกลม แต่ในอดีตใช้ยีสต์ธรรมชาติในการทำ เพราะมีความ เบากว่า กรอบกว่า และมีหลุมที่ใหญ่กว่า
16.บาบ้า หรือ อาลี บาบา (Babka)
เป็นขนมของประเทศโปแลนด์ ภาษาท้องถิ่งของขนมนี้คือ คุณย่า/ยาย เจ้าเค้กนี้วิธีทำไม่ได้ซับซ้อนนักเหมือนกับการทำเค้กทั้วไป แต่ที่แตกต่างออกไปปคือการวางตัวของเค้กไม่เหมือนเค้กธรรมดา มีการทำออกมาเป็นเหมือนรูปกระโปรงทรงจีบโบราณแต่มีการตกแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์หรือผลไม้แช่อิ่ม ขนมนี้จะทำขึ้นเฉพาะวันอีสเตอร์เท่านั้น เพื่อรำลึกถึงพระเยซูคริสต์เจ้า
17.ทาร์ตไข่ (Portuguese egg tart)
ถือว่าในปัจจุบันนี้ทาร์ตไข่นั้นเป็นที่นิยมและหาซื้อกินได้ง่าน ขนาดKFCบ้านเรามีขายทั่วประเทศ จนลืมว่าที่มาของมันมาจากไหน ทาร์ตไข่นั้นเป็นขนมของโปรตุเกส เพราะใช่ไข่แดงในการทำขนมเป็นส่วนหลัก ขนมในบ้านเราที่มีที่มาจากโปรตุเกสก็มีอีกน่ะ เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ทองหยอด และอีกหลายๆอย่าง
18.มาการอง (Macaron)
เป็นขนมที่รู้จักันดีและเป็นที่นิยมแต่บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบเพราะรสชาติที่หวานเลี่ยนส่วนร้านที่ทำถูกใจก็ขายแพง มาการองนั้นเป็นขนมของประเทศฝรั่งเศสเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์ในตัวมันเองความกรอบของแผ่นเมอแรงที่ตีกับใส่ที่มีหลากหลาย ถ้าดื่มกับน้ำชาหรือกาแฟยิ่งดีเลย
19.เตอร์กีส ดีไลท์ (Turkish delight)
ขนมชนิดนี้เป็นขนมของตุรกี มีต้นตำรับการทมาจากถั่วพิชตาชิโอและเฮเซลนัท เคลืบด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
มีหลากหลายรสชาติหลากสีสันด้วยเช่นเดียวกัน ในเมืองไทยของเรายังหาซื้อยากเพราะมีขายบางเทศกาลเท่านั้น แต่ในตุรกีขนมชนิดนี้ฮิตตลอดกาล
20.สตูป วาฟเฟิล (Stoop Waffle)
เป็นขนมของชาติเนเธอร์แลนด์ เป็นแผ่นวาฟเฟิลบางๆ กรอบที่มีใส่คาราเมลแทรกอยู่ข้างในบางๆ นิยมกินในหลายๆประเทศ ที่เมืองไทยหาซื้อกินได้ง่ายมีการนำมาวางขายตามร้านกาแฟทั่วไป เพราะขนมชนิดนี้ถ้านำมาทานกับชาหรือกาแฟจะมีรสชาติดียิ่งขึ้น
21.พานา คอตต้า (Panna cotta)
มีรสชาติหวานอร่อยติดลิ้นของ นม,วิปครีมและผลไม้ที่จะใส่ พานาคอตต้าถ้าทานกับกาแฟเย็นสักแก้วคงชื่นใจ เป็นขนมของอิตาเลียน ต้องเป็นชิ้นพอดีคำชิ้นเดียวอยู่ท้อง สามารถไปกินได้ตามร้านอาหารอิตาเลียนหรือร้านขนมสไตล์อิตาเลียน
22.โมจิ (Mochi)
เป็นขนมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยการทำชาวญี่ปุ่นใช้แป้งข้าวเหนียวในการทำ ขนมเป็นของฝากมากมายหลากหลายยี่ห้อแต่รสชติที่แตกต่างก็บ่งบอกได้ว่าอันไหนสูตรต้นตำรับในประเทศไทยของเรา ก็มีการดัดแปลงเอาขนมโมจิมาเป็นโมจิไอติมซึ่งมีการห่อหุ้มไอศกรีมรสชาติต่างๆด้วยแป้งโมจิ เพื่อทานได้เพลิดเพลิน
23.เค้กผลไม้ (Fruit cake)
เป็นเค้กผลไม้ของชาติอังกฤษ เป็นเค้กที่คลาสสิคสุดๆ แต่ไม่ค่อยนิยกลมกล่อม เค้กชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีคนทีชอบรับประทานน้อยกว่าเค้กที่มีครีมทั่วไปมรับประทานสักเท่าไหร่ เค้กชนิดนี้มีดีที่ว่าเนื้อผลไม้ต้องมีรสหวานเปรี้ยวกลิ่นหอม กินได้กับน้ำชาร้อนๆ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม เค้กชนิดนี้ส่วนใหญ่คนทานน้อยกว่าเค้กที่มีครีมทั่วไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น