วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ขนมหวานรอบโลก 1

1.ข้าวเหนียวม่ะม่วง






เป็นขนมหวานแบบไทยๆที่สามารถหากินได้ง่ายในเมืองไทย  เป็นการนำมะม่วงสีเหลืองทองมาทานคู่กับข้าวเหนียวมูลราดน้ำกะทิ  มีรสชาติที่อร่อยเกินบรรยาย แถมข้าวเหนียวมูลบางแบบมีหลากสี และรสชาติของข้าวเหนียวที่ทานพร้อมกับมะม่วงยังลงตัว เป็นที่นิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติหาซื้อกินได้ง่าย







2.แครมบรูเล่ (Creme Brulee)






แครมบรูเล่ มีความหมายว่า "ครีมที่ถูกเผา" เป็นของหวานที่มีฐาน ส่วนกลางของขนมคือ ไส้ครีมคัสตาร์ด ชั้นด้านบนของขนมถูกราดด้วยคาราเมลที่ถูกเผากับความร้อนจนมีสีเข้มและข้น แครมบรูเล่นั้นไม่ได้ทำมาจากคัสตาร์ดและเจลาติน แต่ทำเหมือน แพนนา คอตตา นั้นเอง







3.นาไนโม บาร์ (Nanaimo Bars)






เป็นขนมหวานของประเทศแคนาดา ขนมรสเลิศชิ้นนี้มีที่มาจากเกาะแวนคูเวอร์ เมืองนาไนโม โดยสร้างสรรค์จากแม่บ้านและยังได้มาตีพิมพ์ลงนิตยสาร จนสูตรขนมนี้เป็นที่กระจายไปทั่วโลก ขนมชิ้นนี้มี3ชั้น และมีรสชาติที่ต่างกันไป แต่พอเมื่อทานเข้าไปรสชาติผสมกันอย่างลงตัว






4.แอปเปิ้ล พาย (Apple Pie)






มีต้นกำเนิดมาจากชาวอังกฤษที่ย้ายรากฐานอพยพมาที่อเมริกา  พวกเขาก็ได้นำเมล็ดแอปเปิ้ลมาปลูกแล้วนำไปทำขนม  และยังมีการนำออกขายจนอร่อยติดปากคนในลอนดอนและได้มีการเผยแพร่สูตรการทำมากมายทำให้เป็นขนมยอดฮิต  และมีรสชาติที่อร่อยเนื้อกรอบๆของพายกับแอปเปิ้ลเนื้อชุ่มฉ่ำทำให้รสชาติมันลงตัวกลมกล่อม






5.แบล็คฟอเรสต์เค้ก (BlackForestCake)






ด้วยชื่อเสียงของเบียร์ในประเทศเยอรมัน เป็นสถานที่ดื่ม-กินยอดนิยม โดยเค้กช็อกโกแลตที่ทับซ้อนหลายชั้นด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดีผลไม้นี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี (ภายหลังได้รับการปรุงแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วยฝีมือของช่างทำเค้กในกรุงเบอร์ลิน) และทุกวันนี้เป็นทื่ชื่นชอบของคนทั่วโลก 






6.กุหลับ จามาน หรือ กุหลาบ จามูร์ (Gulab Jamun)






เป็นขนมหวานที่ทำมาจากขนมปังยังไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก แต่เป็นที่นิยมในหมู่ประเทศอินเดีย  ขนมชนิดนี้มีรสหวานจัดอาจไม่ค่อยนิยมในคนที่ไม่ชอบกินหวาน ขนมชิ้นนี้ถ้าลองชิมแล้วจะมีรสชาติอร่อยแต่ควรกินที่ละนิดเพราะมีความหวานมากถ้าชิมทีละนิดจะไม่เกิดรสชาติเลี่ยนและควรทานคู่กับน้ำชาเพื่อรสชาติที่ลงตัว






7.ไดฟูกุ (Daifuku)








ขนมเจลาตินจากแดนอาทิตย์อุทัย เป็นขนมที่มีความนุ่มละมุนลิ้นและมีหลากไส้แต่ไส้ที่หารับประทานได้ง่ายและราคาพอดีๆ มีไส้ถั่วแดง,งา,ชาเขียว.ถั่วดำ.ถั่วเหลือง และยังมีอีกหลายๆไส้ ขนมไดฟุกุนั้นเป็นขนมที่ทานได้ทุกวัยและเป็นที่นิยมกันมากหากินได้ง่าย ความลงตัวของเจลาตินและไส้ต้องพอดีกันไม่แย่งกันออกรสชาติต้องกินแล้วรสชาติกลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป






8.บาคลาวา (Baklava)








ขนมชิ้นนี้เป็นขนมหวานโบราณของตุรกี นิยมทานมากในแทบเมดิเตอร์เรเนียนสำหรับคนไทยเรานั้นยังไม่คุ้นเคยกับขนมชิ้นนี้ เพราะว่าขนมชิ้นนี้เป็นที่นิยมในแถบตะวันตก รสชาติของขนมบาคลาวามีความหวานหอมทานง่าย เพราะมีเนื้อแป้งฟิลโลที่ซ้อนทับเป็นชั้นๆแทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอ ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลมอนเล็กน้อย หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น เข้าไปอบที่ความร้อนพอเหมาะ 







9.ทีรามิสุ (Tiramisu)








เป็นขนมหวานของอิตาลี แต่มีชื่อคล้ายกับญี่ปุ่นจึงทำให้เข้าใจผิดว่าขนมชนิดนี้มาจากญี่ปุ่น เป็นขนมที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีและนิยมรับประทาน เป็นขนมที่ผสมผสานกันระหว่างครีมคัสตาร์ดที่มีส่วนผสมของชีสมัสคาร์โปเน่และบิสกิตอย่างเลดี้ฟิงเกอร์ ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำกาแฟรสชาติเข้มข้นหอมมัน สามารถซื้อกินได้ง่ายหรือทำเองง่ายๆก็ได้







10.พาฟโลวา (Pavlova)







พาฟโลวามีวิธีการทำคล้ายเมอแรงค์และหากินได้ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นขนมที่ทำยากเหมือนกันเพราะการที่จะทำให้กรอบโดยที่ไข่ขาวไม่ไหม้มันยากมาก เป็นขนมที่คล้ายเค้กแต่ทำคนละวิธีการและมีรสชาติต่างกันไป พาฟโวลานั้นต้องมีเนื้อที่กรอบทานคู่กับวิปครีมกับผลไม้แล้วเข้ากัน รสชาติกลมกล่อม







11.ชูโรส (Churros)







ขนมชิ้นนี้ว่ากันว่าชาวโปรตุเกสไปเห็นชาวจีนทอดขายเป็นปาท่องโก๋ ชาวโปรตุเกศเลยอยากลองทำในแบบของตนดูบ้าง และนวดแป้งใส่ที่บีบแล้วนำลงไปทอดแล้วคลุกกับเกลือกิน ในปัจจุบันชูโรสเป็นที่นิยมอย่างมากในทั่วโลก แม้กระทั้งในเมืองไทยของเราที่ได้มีการทำเฟรนไชน์ขายชูโรสแต่รสชาติบางร้านอาจจะไม่ถูกใจบางคนนัก มีการนำชูโรสมาทานคู่กับหลายๆอย่างเช่น ช็อคโกแลต แยมผลไม้ น้ำตาล 







12.ทริเฟิล (Trifle)







เป็นขนมหวานของประเทศอังกฤษ เป็นขนมที่กินได้ทุกงานไม่ว่าจะเป็นงานหรูหราหรือหลังมื้อเย็นกับครอบครัวหรือเพื่อนๆก็ได้ ทริเฟิลมีส่วนประกอบประมาณ3-4ชั้นรองพื้นด้วยผลไม้และสลับชั้นกับบิสกิตเลดี้ฟิงเกอร์ที่อ่อนนุ่มทานคู่กับวิปครีม ขนมชนิดนี้ก็หากินได้ง่ายรสชาติดี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น